top of page

V Start : Daily Balance ออกแบบเพื่อสุขภาพ

Updated: Mar 6, 2019
ต้องยอมรับว่ากระแสการออกกำลังกายในปี 2018-2019 สร้างแรงขับเคลื่อนให้กับอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค และบริโภคในบ้านเราเป็นอย่างมาก กระแสการออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยมทั้งในวัยรุ่น ไปจนถึงผู้ใหญ่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเท่ากันคือ เวลา เมื่อเวลาเท่าเดิมแต่ต้องให้เวลาดูแลสุขภาพมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม (Supplement) จึงเป็นสิ่งที่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ (Efficiency) เพื่อให้ผู้ออกกำลังกายได้ผลลัพธ์ที่ต้องการในเวลาที่จำกัด

Image courtesy of V START thailand / Photographed by Pick Pic Studio

"ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล"


สินค้าคืออะไร? ใครเป็นผู้ใช้? สามารถเห็นสินค้าหรือบริการได้ที่ไหน?


คำถามเริ่มต้นเหล่านี้จะได้มาซึ่งคำตอบที่ช่วยให้ทีมออกแบบเห็นภาพรวม และรู้จักธรรมชาติของสินค้าที่จะทำการออกแบบได้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดด้อยของสินค้า และบริการจากผู้ประกอบการ การได้ทราบข้อมูลพื้นฐานของผลิตภัณฑ์จะทำให้นักออกแบบแปลภาพมาเป็นภาษาทางกราฟิกได้รวดเร็ว และสื่อสารตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น


"เวย์โปรตีนชงแบบใสที่ให้พลังงาน และเผาผลาญไขมันได้ดี"


เรายอมรับกับทางลูกค้าอย่างตรงไปตรงมาว่ายังไม่มีโอกาสบริโภคเวย์โปรตีนชงแบบใสมาก่อน หลังจากหาข้อมูลคร่าวๆพบว่าในตลาดจะมีโปรตีนชงหลายชนิดแต่ก็ยังไม่กี่ชนิดที่ใส และยังคงคุณสมบัติไกล้เคียงกับโปรตีนแบบข้นทั่วไป ซึ่งนี่ก็คือ"จุดแข็ง"หลักของสินค้าประเภทอาหารเสริมนี้" ทุกคนมีเวลาเท่ากัน"


หลังจากได้รับข้อมูลเชิงลึกของสินค้าทางทีมได้ช่วยกันระดมความคิด และได้ไอเดียหลัก คือ "สมดุล" เวย์โปรตีนชงแบบใสที่พูดเรื่องประสิทธิภาพ การดูดซึมที่เร็วขึ้น และในมิติของรูปแบบการใช้ชีวิต (Lifestyle) ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายใช้ชีวิตทั่วไปกับการออกกำลังกายดำเนินควบคู่กันไปอย่างมีประสิทธิภาพ (Efficiency) ซึ่งเป็นจุดขายที่แตกต่างจากเวย์สำหรับสร้างกล้ามเนื้อในตลาด


โดยนำเอาตัวอักษร วี ที่เป็นตัวอักษรแรกของชื่อแบรนด์ มาร่วมในสัญลักษณ์ของวงกลมที่มีองค์ประกอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบ 24 ชิ้นแทนเวลาชั่วโมงใน 1 วัน และได้ร่วมนำเสนอ และเลือกสโลแกน "Daily Balance" มาขยายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเรื่องราวของ "สมดุล" ที่ทางเราและทางรู้ค้าเห็นตรงกันว่าอยากนำเสนอด้วย"สื่อสารได้-ใช้งานได้ดี"


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสวยงามภายนอกของบรรจุภัณฑ์ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ และสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าได้ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้ของการออกแบบบรรจุภัณฑ์คือเรื่องโครงสร้าง ความแข็งแรง ปกป้องเพื่อการขนส่ง ซึ่งในรายละเอียดนักออกแบบต้องออกแบบโครงสร้างแบบคลี่ในแบบ 2 มิติก่อน เพื่อสร้างรอยพับ รอยตัด รอยติดกาว และขึ้นโครงแบบตัวอย่าง (Mock-up) 3 มิติตามลำดับ เพื่อดูภาพรวมของบรรจุภัณฑ์ โดยคำนึงถึงตัวแปรหลายชนิด เช่นคุณสมบัติของกระดาษที่เลือกใช้ ขนาดหน้าตัดของกระดาษ ความหนาของกระดาษ ฯลฯ หลังจากนั้นจึงไปสู่กระบวนการพิมพ์ต่อไปทางทีมงานใช้เส้นโครงตัวอักษร วี ในสัญลักษณ์มาขยายในบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างความต่อเนื่องของการรับรู้โดยให้ฝาของกล่องมีเส้นตัดเฉียงคล้ายตัวอักษร วี ของตราสัญลักษณ์ ซึ่งความหนาและทิศทางองศานี้ยังสามารถพูดเรื่องความมุ่งมั่น แข็งแรงที่มีประสิทธิภาพ ตรงกับคุณค่าของแบรนด์ (Brand values) ที่ต้องการมอบให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอีกด้วย


"ในความคิดของผม" แบรนด์ที่แข็งแรงอาจหมายถึงแบรนด์ที่สร้างสินค้าและบริการ ที่มีฐานคิด, วิธีการสร้าง และการผลิตที่ไม่เป็น"พิษ"กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบ และยังคงต้องรักษาคุณค่าของสินค้าและบริการของตนเอง สื่อสารสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะพูดได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะเรียกว่าหาสภาวะ "สมดุล"

ก็คงไม่ผิดนัก

เพียงส่วนผสมเท่านี้ คุณก็อาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ที่มี "สุขภาพดี" ขึ้น

อย่างคาดไม่ถึงก็เป็นได้นะครับกิตติคุณ ภักดีแก้ว

Kittikoon Pakdeekaew
Comentários


bottom of page