V Start : Daily Balance ออกแบบเพื่อสุขภาพ

Updated: Mar 6, 2019
ต้องยอมรับว่ากระแสการออกกำลังกายในปี 2018-2019 สร้างแรงขับเคลื่อนให้กับอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค และบริโภคในบ้านเราเป็นอย่างมาก กระแสการออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยมทั้งในวัยรุ่น ไปจนถึงผู้ใหญ่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเท่ากันคือ เวลา เมื่อเวลาเท่าเดิมแต่ต้องให้เวลาดูแลสุขภาพมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม (Supplement) จึงเป็นสิ่งที่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ (Efficiency) เพื่อให้ผู้ออกกำลังกายได้ผลลัพธ์ที่ต้องการในเวลาที่จำกัด

Image courtesy of V START thailand / Photographed by Pick Pic Studio

"ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล"


สินค้าคืออะไร? ใครเป็นผู้ใช้? สามารถเห็นสินค้าหรือบริการได้ที่ไหน?


คำถามเริ่มต้นเหล่านี้จะได้มาซึ่งคำตอบที่ช่วยให้ทีมออกแบบเห็นภาพรวม และรู้จักธรรมชาติของสินค้าที่จะทำการออกแบบได้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการวิเคราะห์จุดแข็ง จุดด้อยของสินค้า และบริการจากผู้ประกอบการ การได้ทราบข้อมูลพื้นฐานของผลิตภัณฑ์จะทำให้นักออกแบบแปลภาพมาเป็นภาษาทางกราฟิกได้รวดเร็ว และสื่อสารตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น


"เวย์โปรตีนชงแบบใสที่ให้พลังงาน และเผาผลาญไขมันได้ดี"


เรายอมรับกับทางลูกค้าอย่างตรงไปตรงมาว่ายังไม่มีโอกาสบริโภคเวย์โปรตีนชงแบบใสมาก่อน หลังจากหาข้อมูลคร่าวๆพบว่าในตลาดจะมีโปรตีนชงหลายชนิดแต่ก็ยังไม่กี่ชนิดที่ใส และยังคงคุณสมบัติไกล้เคียงกับโปรตีนแบบข้นทั่วไป ซึ่งนี่ก็คือ"จุดแข็ง"หลักของสินค้าประเภทอาหารเสริมนี้" ทุกคนมีเวลาเท่ากัน"


หลังจากได้รับข้อมูลเชิงลึกของสินค้าทางทีมได้ช่วยกันระดมความคิด และได้ไอเดียหลัก คือ "สมดุล" เวย์โปรตีนชงแบบใสที่พูดเรื่องประสิทธิภาพ การดูดซึมที่เร็วขึ้น และในมิติของรูปแบบการใช้ชีวิต (Lifestyle) ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายใช้ชีวิตทั่วไปกับการออกกำลังกายดำเนินควบคู่กันไปอย่างมีประสิทธิภาพ (Efficiency) ซึ่งเป็นจุดขายที่แตกต่างจากเวย์สำหรับสร้างกล้ามเนื้อในตลาด


โดยนำเอาตัวอักษร วี ที่เป็นตัวอักษรแรกของชื่อแบรนด์ มาร่วมในสัญลักษณ์ของวงกลมที่มีองค์ประกอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบ 24 ชิ้นแทนเวลาชั่วโมงใน 1 วัน และได้ร่วมนำเสนอ และเลือกสโลแกน "Daily Balance" มาขยายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเรื่องราวของ "สมดุล" ที่ทางเราและทางรู้ค้าเห็นตรงกันว่าอยากนำเสนอด้วย"สื่อสารได้-ใช้งานได้ดี"


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสวยงามภายนอกของบรรจุภัณฑ์ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ และสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าได้ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้ของการออกแบบบรรจุภัณฑ์คือเรื่องโครงสร้าง ความแข็งแรง ปกป้องเพื่อการขนส่ง ซึ่งในรายละเอียดนักออกแบบต้องออกแบบโครงสร้างแบบคลี่ในแบบ 2 มิติก่อน เพื่อสร้างรอยพับ รอยตัด รอยติดกาว และขึ้นโครงแบบตัวอย่าง (Mock-up) 3 มิติตามลำดับ เพื่อดูภาพรวมของบรรจุภัณฑ์ โดยคำนึงถึงตัวแปรหลายชนิด เช่นคุณสมบัติของกระดาษที่เลือกใช้ ขนาดหน้าตัดของกระดาษ ความหนาของกระดาษ ฯลฯ หลังจากนั้นจึงไปสู่กระบวนการพิมพ์ต่อไปทางทีมงานใช้เส้นโครงตัวอักษร วี ในสัญลักษณ์มาขยายในบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างความต่อเนื่องของการรับรู้โดยให้ฝาของกล่องมีเส้นตัดเฉียงคล้ายตัวอักษร วี ของตราสัญลักษณ์ ซึ่งความหนาและทิศทางองศานี้ยังสามารถพูดเรื่องความมุ่งมั่น แข็งแรงที่มีประสิทธิภาพ ตรงกับคุณค่าของแบรนด์ (Brand values) ที่ต้องการมอบให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอีกด้วย


"ในความคิดของผม" แบรนด์ที่แข็งแรงอาจหมายถึงแบรนด์ที่สร้างสินค้าและบริการ ที่มีฐานคิด, วิธีการสร้าง และการผลิตที่ไม่เป็น"พิษ"กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบ และยังคงต้องรักษาคุณค่าของสินค้าและบริการของตนเอง สื่อสารสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะพูดได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะเรียกว่าหาสภาวะ "สมดุล"

ก็คงไม่ผิดนัก

เพียงส่วนผสมเท่านี้ คุณก็อาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ที่มี "สุขภาพดี" ขึ้น

อย่างคาดไม่ถึงก็เป็นได้นะครับกิตติคุณ ภักดีแก้ว

Kittikoon Pakdeekaew
CONTACT
At Round And Nine, we pay attention in the details. Generating new ideas and get our hands dirty every opportunity we can. We're a small team of designers with different expertise but we have the same passion to explore for the finest outcome.
SITEMAP
© All Rights Reserved, Round And Nine Company Limited. 2021
SOCIAL